[ Home ]  [ Today 's Event ]  [ FAQ ]  [ บันทึกงาน ]
User: Passwd:
ค้นหาข้อมูล:

สูตรลดไขมันในเส้นเลือด

เผย′ขิง-พุทราจีน-เห็ดหูหนู′ เป็นยาตำรับจีน
ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด

สธ.ยืนยันขิง-พุทราแห้ง-เห็ดหูหนูดำ มีฤทธิ์ลดไขมันในเส้นเลือด แนะกินระยะแรก จ.เชียงใหม่ คึก ปชช.แห่ซื้อสมุนไพร ยอดขายพุ่ง 15%

จากกรณีที่ นพ.ประชา กัญญาประสิทธิ์ หรือหมอเบิร์ด แผนกประสาทและศัลยแพทย์ โรงพยาบาลเชียงใหม่ ราม จ.เชียงใหม่ ออกมาระบุว่ามีคนไข้นำ ขิง พุทราจีนแห้ง และเห็ดหูหนูดำ มาตุ๋นรวมกันแล้วดื่มในตอนเช้าและเย็น รักษาอาการโรคหลอดเลือดสมองตีบจนคนไข้มีอาการดีขึ้น ในขณะที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีนโยบายสนับสนุนให้กินสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ นพ.ธวัชชัย กมลธรรม อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดเผยว่า การที่ สธ.สนับสนุนให้คนหันมาสนใจการรักษาด้วยสมุนไพรเป็นสิ่งที่ดี เพราะการบริโภคสมุนไพรในชีวิตประจำวันเป็นการป้องกันความเสี่ยงในการเป็นโรคไขมันอุดตัน ลดไขมันในเส้นเลือดได้ เหมาะกับคนที่มีความเสี่ยงจะเป็นโรคไขมันอุดตัน เช่น คนที่เป็นโรคอ้วน ผู้ที่รับประทานอาหารที่มีความมัน หรือคนในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้มาก่อน เป็นต้น ซึ่งผู้ที่มีไขมันในเส้นเลือดยังไม่สูงมาก เช่น มีปริมาณกว่า 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ขอแนะนำให้ใช้ยาสมุนไพรในการเริ่มรักษา ก่อนจะกินยาแผนปัจจุบัน เนื่องจากหากรับประทานยาแผนปัจจุบันแล้วจะต้องรับประทานไปตลอดชีวิต

นพ.ธวัชชัยกล่าวต่อว่า สมุนไพร 3 ชนิด ขิง พุทราจีนแห้ง และเห็ดหูหนูดำ ที่ นพ.ธวัชชัยมีการอ้างถึงนั้นมีคุณสมบัติช่วยลดไขมันจริง อย่างขิงมีฤทธิ์ร้อนมีคุณสมบัติลดไขมันในเลือดได้ ส่วนพุทราจีนและเห็ดหูหนูดำนั้น เป็นยาลดไขมันในตำรับยาจีนอยู่แล้ว ทั้งนี้อยากให้ประชาชนหันมาใช้ยาสมุนไพรก่อนในระยะเริ่มต้น ในช่วงที่ไขมันในเลือดไม่สูงมาก เพราะสมุนไพรจะช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือดไม่ให้มีมากหรือน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายมีไขมันในระดับที่สมดุล เนื่องจากไขมันร้อยละ 70 ของร่างกาย เป็นไขมันที่ร่างกายสร้างขึ้นเองเพื่อใช้ในการซ่อมแซมระบบต่างๆ ของร่างกาย หากมีระดับไขมันในเลือดที่มากขึ้นจึงค่อยปรึกษาแพทย์เพื่อพิจารณารับประทานยาแผนปัจจุบัน

"ในการใช้สมุนไพรในการรักษานั้น ไม่ทำให้ร่างกายเกิดภาวะแทรกซ้อน สามารถใช้ควบคู่กับยาแผนปัจจุบันได้เนื่องจากไม่ทำปฏิกิริยาร่วมกัน จึงถือว่ามีความปลอดภัย" อธิบดีกรมการแพทย์ฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากการสำรวจที่ตลาดวโรรส อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พบว่า หน้าร้านขายของฝากของที่ระลึกในตลาด มีพ่อค้าแม่ค้านำพุทราจีน เห็ดหูหนู และขิง ออกมาวางขายด้านหน้าร้านแทนการวางขายด้านหลังร้าน หลังหนังสือพิมพ์ได้นำเสนอข่าวสมุนไพรแก้เส้นเลือดสมองตีบ

ด้านนายชลิต เอมวัธนา เจ้าของร้านบอมเบพานิชย์ ตลาดวโรรส กล่าวว่า ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเทศทุกชนิด หรือเครื่องยาจีน ตลอดวันมีคนมาถามซื้อสมุนไพรทั้ง 3 ตัวมากจนผิดสังเกต เรียกว่าเพิ่มขึ้นประมาณ 15% ซึ่งร้านจะจำหน่ายให้ตามปกติ โดยราคาสินค้าแต่ละตัวมีจำหน่ายเฉลี่ยขีดละ 30-50 บาท ถือว่าขายดี กระทั่งทราบในภายหลังว่าเนื่องจากการเสนอข่าวทางสื่อมวลชนทำให้มีคนสนใจซื้อกันมาก

"สมุนไพรทั้ง 3 ชนิด มีสรรพคุณเป็นยาเย็นรักษาธาตุไฟ โดยนำส่วนผสมทั้ง 3 ชนิด ในปริมาณเท่ากันอย่างละ 1 ส่วน มาต้มในน้ำ เพื่อจิบแทนน้ำตลอดวันจะส่งผลดีต่อสุขภาพ อย่างแรกคือ ทำให้รู้สึกดี แบบเดียวกับการทำอโรมา ซึ่งทั้ง 3 ชนิดไม่เรียกว่าสมุนไพร แต่เป็นเครื่องเทศ หากนำ 2 ตัวขึ้นไปผสมกันถือว่าเป็นยา หรือมีสรรพคุณทางยา" นายชลิตกล่าว และว่า ร้านของตนเปิดจำหน่ายเครื่องยาจีนมานานกว่า 60 ปี ตั้งแต่รุ่นคุณปู่ ที่เรียนจบด้านอายุรเวทมาจากประเทศอินเดีย และสืบทอดมาถึงคุณพ่อและตน เรียนจบด้านอายุรเวทจากที่เดียวกัน ซึ่งร้านจำหน่ายสมุนไพร 3 ชนิดมานานแล้ว โดยไม่เกี่ยวกับการผ่านการรับรองจาก อย.หรือไม่

ทพ.ดร.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า วันนี้มีคนโทรศัพท์มาสอบถามเรื่องนี้กันมาก จึงเพียงแต่รับทราบไว้ แต่ไม่สามารถตอบได้ เพราะยังไม่มีการพิสูจน์ว่าจริงหรือไม่ จึงอธิบายเหตุผลใดๆ ไม่ได้

"หมูตุ๋นขิง" ช่วยลดโคเลสเตอรอล ป้องกันเส้นเลือดตีบตัน

วันนี้มีเมนูอาหารเพื่อสุขภาพมาฝาก  รูปลักษณ์จะหนักไปทางแนวอาหารจีน  นำมาฝากไว้ให้ลองปรุงกินกันดู

เป็นการกิน เพื่อป้องกัน อีกหนึ่งทางเลือก  สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับ "โคเลสเตอรอล"  และเส้นเลือดตีบตันจะช่วยลดและป้องกันได้ครับ  สำหรับเมนู "หมูตุ๋นขิง" ที่จะปรุงในวันนี้  ท่านจะเลือกดื่มเฉพาะน้ำ หรือกินทั้งน้ำทั้งเนื้อก็ได้

ดื่มก่อนกินอาหารเช้า ประมาณ 30 นาที  สัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยลดโคเลสเตอรอลได้  สำหรับกรรมวิธีในการปรุงนั้นก็ไม่ยุ่งยาก  มาดูกันว่าใช้อะไรกันบ้างในการปรุง 

ขิงสด จะเป็นขิงแก่หรือขิงอ่อนก็ได้       พุทราจีนแห้ง เห็ดหูหนูดำ หมูเนื้อแดงไม่ติดมัน 

ล้างปอกเปลือกขิง หั่นเป็นแว่น ประมาณ8-10 แว่น  พุทราจีนแห้ง 10 ผล ล้างให้สะอาด

เห็ดหูหนูดำก็เช่นกัน ฉีกเป็นชิ้นๆล้างให้เรียบร้อย ใช้ 1 ถ้วยตวง  หมูเนื้อแดงไม่ติดมัน 1 ขีด หั่นเป็นชิ้นขนาดลูกเต๋า

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงทุกอย่างพร้อม  นำน้ำเปล่าใส่หม้อ 5 ถ้วยตวง  ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงไป

ตุ๋นด้วยไฟอ่อนๆ  ตุ๋นไปเรื่อยๆ...ใช้เวลาประมาณ 1 ชม.  ที่สำคัญไม่ต้องปรุงรสใดๆทั้งสิ้น

หมั่นสังเกตุดู หากน้ำแกงงวดลงเหลือประมาณครึ่งหม้อ  ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วครับ " หมูตุ๋นขิง"

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการกิน เพื่อช่วยลดและป้องกันโรค  สำหรับท่านที่ไม่มีอาการเกี่ยวกับ "โคเลสเตอรอล" หรือ"เส้นเลือดตีบตัน" ก็กินป้องกันไว้ก่อนได้  อีกทั้งยังบำรุงไตได้อีกด้วย

ตุ๋นดื่มกินสัปดาห์ละสัก 2 ครั้งก็จะเป็นการดี...ไม่ว่าท่านจะกินทั้งน้ำทั้งเนื้อ หรือว่าจะดื่มเฉพาะน้ำก็ได้ประโยชน์ทั้งสองอย่าง  ยิ่งได้"พุทราจีนแห้ง" กับ "เห็ดหูหนูดำ" มาช่วยเสริมกับขิง  ก็ยิ่งทำให้สรรพคุณนั้นมีมากตามไปด้วย

" พุทราจีน" มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงตับ  ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี แก้อ่อนเพลีย  ส่วน "เห็ดหูหนูดำ" ได้ชื่อว่าเป็น " อาหารคาวของอาหารเจ"  ในทางแพทย์จีน ถือว่าเป็นยาบำรุงเลือดและพลัง  มีสรรพคุณ ต้านมะเร็ง ลดไขมันในเลือด  ป้องกันหลอดเลือดตีบ และลดความดันเลือดสูง  การกินเพื่อป้องกัน ดีกว่ารอจนเป็นโรคแล้วกินไม่ได้ 

ที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอควบคู่กันไปด้วย

ร่างกายคนเรา ธรรมชาติเขาให้แค่ยืมมาเมื่อถึงเวลาก็ต้องกลับคืนสู่ธรรมชาติไปโรคภัยไข้เจ็บ ถึงแม้ว่าจะห้ามไม่ได้

แต่เราก็สามารถระมัดระวังป้องกันได้ในระดับหนึ่งในระหว่างที่ยังมีชีวิตอยู่ก็ต้องหมั่นดูแลรักษาร่างกายกันให้ดีๆนะขอรับ

http://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fwww.matichon.co.th%2Fnews_detail.php%3Fnewsid%3D1424511956&h=vAQFSQa7Q&enc=AZOkVunOHabn6A5Z061bU6BLhuiRkIbKOpmUBSz_-abnGZUO16xT_PnlAvlOF303yzhnpxSLL7-GiO_zK8H0ZVGZ-RJzVeAHa0_WDKExoSbU1_3ugkX6pdQKv8vKurj8Pt1Ht6dN9KMPo1G7e3TneSBhBgmccsf7Mx_oTmzkAMxo6A&s=1" target="_blank">http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1424511956

http://l.facebook.com/l.php?u=http%3A%2F%2Fwww.oknation.net%2Fblog%2Fyaya2508%2F2013%2F05%2F05%2Fentry-1&h=fAQFOss4B&enc=AZNnsOU47qSfyybNnoMczDnsrZU0LjE2JKR3Ax1OPVHcj6FCab1TTNDVhf_8GNevkMtqLtHO5w6DgyzvroFcOEqXWuR0Lxb08CmYYUOYX24pev14FLLlmp1kj-3LIhLlVQw_a1zK8N-k_Vrx_KYzK2ow7aGjQ66f2zY7_n0n_ree1g&s=1" target="_blank">http://www.oknation.net/blog/yaya2508/2013/05/05/entry-1

 

 

 

 





เอกสาร : 77.pdf


โดย:
งาน: งานบริหารหลักสูตรและวิชาการ
อ้างอิงแผนงาน : -
อ้างอิงโครงการ : -
แหล่งที่มา: http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1424511956

ขอบคุณสำหรับการโวตท์
Vote
เป็นประโยชน์ต่อผู้โพสต์เอง
เป็นประโยชน์ต่อฉัน
เป็นประโยชน์ต่อผู้ปกครอง
เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน
มีประโยชน์ต่อทุกคน
บุคลากร 1 บุคคลภายนอก 5

อ่าน 509 ครั้ง